Menu
Công thức bánh / Nấu ăn - Làm bánh

Công thức bánh bao tạo hình chuẩn chỉ với 5 nguyên liệu

banh-bao-tao-hinh

Ở trên mạng hiện nay, có rất nhiều biến thể công thức bánh bao tạo hình. Các công thức đó cho thêm sữa đặc, sữa bột, heavy cream để cho vỏ bánh ngon hơn. Tuy nhiên, ở blog này Giha Kitchen giới thiệu tới các bạn công thức cơ bản, dễ làm nhất. Công thức này mình tham khảo trong sách của cô giáo Trung Quốc nên các bạn yên tâm về độ chính xác nhé !

Nội dung chính

Công thức bánh bao với 5 nguyên liệu cơ bản

Công thức này sẽ cho khối bột 250g sau khi trộn

  • 150g bột mỳ đa dụng ( Các bạn có thể tìm Meizan, bột Hoa Lan hoặc bột mỳ số 11 Baker’s Choice đều được )
  • 75-90ml sữa lạnh
  • 1,5g men nở
  • 15g đường ( Mình đã thử thì thấy cho lên 20g ăn sẽ ngọt và ngon hơn )
  • 4g bơ mềm hoặc 1 tsp dầu ăn thực vật.

Cách làm bánh bao tạo hình

Bước 1 : Trộn

Các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào âu. Sử dụng máy đánh trứng cầm tay hoặc stand mixer đánh tầm 10-12 phút ( sử dụng đồng hồ đếm thời gian cho chính xác ) tới khi bột quyện, khối bột trở nên mịn màng là được. Mình làm theo công thức trong sách với bột mỳ số 11 thì hơi khô. Nên cho thêm 2 tsp nước/ sữa nữa mới vừa.

Bước 2 : Chia bột, nhào

Sau khi trộn xong các bạn để bột nghỉ tầm 10-15 phút sẽ dễ chia bột, pha màu hơn. Nhớ là luôn luôn bọc bột bằng màng bọc nilon hoặc khăn ẩm để bột không bị khô.

Bước 3 : Pha màu.

Các bạn có thể sử dụng màu bột tự nhiên từ rau củ hoặc màu Gel đều được nhé. Hạn chế sử dụng màu nước vì sẽ làm nhão bột. Để nghỉ bột tầm 5-10 phút

Bước 4 : Tạo hình/ Bao nhân

Đơn giản nhất là vo tròn bánh cho tới khi tạo vỏ bánh mịn màng ( tham khảo slide ảnh dưới ). Có thể cho thêm nhân sữa hoặc nhân xá xíu vào bước này.

Trong blog này mình chủ yếu chia sẻ công thức đơn giản. Bạn có thể thực hành làm bánh bao chay ăn thử. Các blog sau mình sẽ chia sẻ cụ thể nhiều cách tạo hình và các loại nhân sau.

Ủ bột nở lên gấp đôi là được , khoảng 1 tiếng ( tuỳ điều kiện thời tiết )

Bước 5 : Hấp bánh

Bánh bao mình hấp 12 phút. Sau đó, các bạn tắt bếp, phải để bánh trong xửng khoảng 3-10 phút mới mở nắp nồi. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm mặt bánh co xuống rất xấu.

Dưới đây là slide mình biên dịch từ sách của cô giáo chuyên dòng bánh bao tạo hình Trung Quốc (kèm ảnh), các bạn có thể tham khảo làm tài liệu cá nhân . Tuyệt đối không lấy chia sẻ rộng rãi trên các Group hay buôn bán công thức vì có thể liên quan đến hình ảnh bản quyền của nhà xuất bản. Chúc các bạn thành công !

Facebook : Điệp Minh Vũ

No Comments

    Leave a Reply